ปัญหาผมร่วงในวัยรุ่น รู้ก่อน แก้ทัน ไม่ลุกลาม


รู้หรือไม่ !? ไม่ต้องรอให้ถึงอายุมากๆ วัยรุ่นก็พบปัญหาผมร่วงบางได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่เลย วันนี้ Dr.Orn Cosmez จะพาไปรู้ถึงสาเหตุของปัญหาผมร่วงที่วัยรุ่นส่วนใหญ่มักพบ พอรู้แล้วเราจะได้มาแก้กันอย่างตรงจุด และกู้ปัญหานี้ ได้อย่างไวที่สุดกันค่ะ

มาถึงสาเหตุแรกนั่นคือ “พันธุกรรม” สาเหตุนี้ไม่สามารถที่จะหลีกหนีได้เลย เพราะถ้าหากใครที่ครอบครัวมีประวัติเรื่องของผมร่วง ผมบาง หรือ ศีรษะล้าน ปัญหาเหล่านี้มักส่งผลจากรุ่นสู่รุ่นได้ โดยลักษณะการร่วงของผมส่วนใหญ่จะกระจายร่วงทั้งศีรษะทำให้เห็นได้ว่าผมนั้นบางลงได้

“ความเครียด” แหม่..ข้อสองก็ยังหนีไม่พ้นอีกใช่ไหมหล่ะคะ ช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่เราต้องคิด ตัดสินใจ เยอะจริงๆ ไหนจะการสอบ บริหารงานที่ได้รับมอบหมายมาต่างๆ อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ต่างๆ แล้วพอมีมากๆ ก็อาจเกิดเครียดสะสมได้นั่นเป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้นั่นเอง

“การทำเคมี” ข้อนี้สาวๆคงร้องอุ๊บส์ !! ก็ความสวยมันรอไม่ได้นี่นะ จะให้ทำยังไง ดัด กัด ย้อมผมมากๆ รู้ไหมคะว่ามันทำร้ายเส้นผมเราให้อ่อนแอลงมากๆเลยนะ พอเส้นผมเราอ่อนแอ เค้าก็จะแสดงออกในรูปแบบ แห้งเสีย ชี้ฟู หรือ ลีบแบน แล้วหลุดร่วงได้ในที่สุด

“ลดน้ำหนัก” เทรนด์สายคลีน เฮลตี้ กำลังมาแรง อดอาหาร ออกกำลังกายหนักๆ แหนะ !! ไม่ใช่ผลดีเอาซะเลยนะ เพราะการที่เราอดอาหารนั้นหมายถึงร่างกายของเราจะขาดสารอาหารที่จะไปเลี้ยงเส้นผมนั่นเอง รวมถึงการออกำลังกายอย่างหักโหม ก็จะส่งผลให้ผมบางหรือร่วงลงได้ง่ายมากขึ้น

“ยา” ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ยาต่างๆที่ช่วยปัญหาของร่างกายเราไว้ บางชนิดมักมี Side Effect ทำให้ผมร่วงได้ค่ะ เช่น ยารักษาสิว ยาบรรเทาความเครียด หรือแม้แต่ยาคลุมกำเนิด ก็อาจส่งผลให้ผมร่วงได้ ทางที่ดีข้อนี้สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนรับยาได้นะ

และที่นำมาในวันนี้ก็คือสาเหตุ “ส่วนใหญ่” ของปัญหาผมร่วงที่วัยรุ่นมักพบ แต่เอ๊ะ รู้สาเหตุแล้วเราจะแก้ไขยังไงหล่ะ วันนี้ Dr.Orn Cosmez ก็มีมาบอกเหมือนกัน !!

ข้อแรก > ปรึกษาแพทย์

วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ทำให้เราสามารถรู้ลึกรู้ชัด ถึงปัญหาเส้นผมจริงๆ และแก้ไขได้จากต้นเหตุ เพราะเมื่อคุณได้พบแพทย์ แพทย์ก็จะมีการวิเคราะห์และในบางที่อาจมีการส่องกล้องตรวจสภาพเส้นผมด้วย เพื่อซูมชัดถึงหนังศีรษะ คราวนี้แหละ ความจริงจะเปิดเผยว่าเส้นผมต้องการบอกปัญหาอะไรกับเรา !!

ข้อสอง > ลดความเครียด

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะสามารถดูแลได้ด้วยตนเอง โดยอาจใช้เป็นวิธีเบื้องต้นหากใครที่กำลังเผชิญกับความเครียดอยู่ ก็ลองหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ ท่องเที่ยว สูดอากาศสดชื่น หรือไปสปาเพื่อสร้างความผ่อนคลาย

ข้อสาม > ทานอาหารที่มีประโยชน์

เพราะการทานอาหารที่มีประโยชน์นั้น ส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ เมื่อสารอาหารครบถ้วน ร่างกายก็ดูดซึมนำไปใช้ได้อย่างดีเยี่ยม สุขภาพร่างกายเราจะก็แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกกันเลยทีเดียว

ข้อสุดท้าย > ผลิตภัณฑ์

เดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลปัญหาผมร่วงบางในตลาดมีเยอะมากๆ วิธีการเลือกสรรผลิตภัณฑ์แนะนำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ มีแหล่งที่มาที่ไป และที่สำคัญต้องปลอดภัย ไม่ใช้สารใดๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา เพราะเรื่องเส้นผมเราควรให้ความสำคัญ ไม่ใช่อะไรก็ได้นะ เจอไม่ดีมา จะได้ไม่คุ้มเสีย หากเป็นผลิตภัณฑ์ใดๆที่รับรองโดยแพทย์ มีงานวิจัยรับรอง ก็จะดีที่สุดค่ะ

สำหรับผลิตภัณฑ์ลดผมร่วง โดยแพทย์นั้น ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลสามารถอ่านต่อได้ที่นี่เลย >> “บทความ ผมร่วง ต้นเหตุของ หัวล้าน”