ผมร่วง ศีรษะล้าน รักษาด้วยยาปลูกผมหรือปลูกผมถาวรดี?


ปัญหาผมร่วงรักษาอย่างไร? ยาปลูกผม vs ปลูกผมถาวร

ปัจจุบันคงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าศัลยกรรมเข้ามามีบทบาทอย่างมากเรียกได้ว่าเป็นศิลปะที่น่าหลงไหล   เพราะเป็นการเพิ่มความมั่นใจและเพิ่มความสวยงาม ส่งเสริมบุคลิกภาพที่ดีขึ้นและเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก

ถ้าพูดถึงในเรื่องศาสตร์และศิลป์การศัลยกรรม ทุกคนคงนึกถึงการศัลยกรรมใบหน้าแต่ลืมนึกไปว่า ปัญหาผมผมร่วง ศีรษะบาง ก็เป็นปัญหาที่หลายคนกังวลใจและพยายามแก้ไขกันกันมาตลอด ถูกวิธีบ้าง ไม่ถูกวิธีบ้าง การปลูกผมก็เป็นการทำศัลยกรรมนำรากผมที่มีอยู่มากระจายปลูกให้มีความหนาแน่นในระดับที่เพียงพอที่จะทำให้ดูดีขึ้น

วันนี้เราจะมาพูดถึงหัวข้อที่หลายคนก็ต่างสงสัย ถ้าเรามีปัญหาผมร่วงควรรักษาด้วยวิธีไหนดี “ระหว่างใช้ยาปลูกผมหรือการตัดสินใจไปปลูกผมถาวร” แบบไหนดีกว่ากัน Dr.Orn Clinic ศูนย์ดูแลเส้นผมครบวงจรโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมมาคลายข้อสงสัยพร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตอบโจทย์ปัญหาของแต่ละคน

 

ในกรณีที่ผมร่วงไม่มากแนะนำให้ทานวิตามินบำรุงรากผมเพื่อผมที่แข็งแรงขึ้นและลดการหลุดร่วงของเส้นผม  ถ้าผมร่วงเยอะก็อาจจะทานวิตามินบำรุงและใช้เซรั่มหรือยาปลูกผมทาช่วยเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม  แต่ถ้าผมร่วงมากถึงขั้นมีแน้วโน้มว่าศีรษะจะล้านควรรักษาด้วยการปลูกผมถาวร

ลงทะเบียนปรึกษาการปลูกผมถาวร ฟรี

อยากให้คนที่มีปัญหาเรื่องนี้ได้ฟังหมออร อธิบายเกี่ยวกับเรื่องแนวทางการเลือกวิธีรักษาก่อนค่ะ
วีดีโอ แนะนำการรักษาที่เหมาะสม ระหว่างยาปลูกผมหรือการปลูกผมถาวร โดย พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์

เรามาเช็คกันว่าผมเราร่วงระดับไหนกัน ?

1. อาการผมร่วงมากกว่าปกติ
วัดปริมาณผมที่ร่วงโดยปกติแล้ว คนเราจะมีจำนวนผมอยู่ 90,000 -140,000 เส้น

ซึ่งถ้าผมร่วงเกินวันละ 100 เส้นแสดงว่ามีโอกาสผมบางได้ แต่ถ้าในกรณีที่มีการสระผมอาจจะร่วงเยอะมากกว่าปกติสักประมาณ 200 เส้นถือว่าปกติ

2. อาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ
อาการผมร่วงบางจุดของศีรษะหรือร่วงเป็นหย่อมๆ หรือเรียกว่า  Alopecia Areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นโรคที่เชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง ภาวะนี้ถือว่าไม่ได้รุนแรง แต่ถ้าทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษาแล้วก็จะมีโอกาสที่จะมีผมร่วงกว้างขึ้นได้

3. อาการผมร่วงทั้งศีรษะ
เรียกได้ว่าเป็นระดับที่มีความรุนแรงมาก เข้าขั้นหัวล้าน หรือร่วงหายเป็นบริเวณ เช่น บริเวณเหนือหน้าผากซ้ายขวา 2 ข้าง หรือบริเวณตรงกลางเหนือหน้าผากขึ้นไป ถ้ามีอาการแบบนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาแถวทางการรักษา

 

ถึงอย่างไรก็ตาม การดูแลและการบำรุงเส้นผมจนไปถึงขั้นการปลูกผมควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมโดยเฉพาะ เพราะแพทย์สามารถประเมินได้อย่างแม่นยำว่าปัญหาผมร่วง ผมบาง ในลักษณะไหนควรดูแลหรือรักษาด้วยวิธีไหน และสามารถมั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ว่ามีความปลอดภัยผ่านการรับรองมาตรฐานใช้แล้วมีประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน 

ตารางเปรียบเทียบ ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม และวิธีการรักษาที่เหมาะสม

ผลลัพธ์การรักษาด้วยการทานยา

ผลลัพธ์การรักษาด้วยการปลูกผมถาวร

หากพบปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา ทั้งใช้ยาปลูกผมและปลูกผมถาวร สามารถกรอกข้อมูลเพื่อรับคำปรึกษาได้ โดยยังไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

ลงทะเบียนปรึกษาการปลูกผมถาวร ฟรี