7 Snacks อาหารบำรุงผม เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง


ก็ปากมันว่าง..ก็เลยห้ามยากที่จะหาของอร่อยๆมาทานเป็น Snack ระหว่างวัน จะดีกว่าไหม ? ถ้าเราได้รู้ว่า Snack ที่เราทานไปมีอะไรที่ช่วยเรื่องผมเราได้บ้าง

   หลายๆท่านคงเคยได้ยินเรื่องอาหารบำรุงผมกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะอาหารในกลุ่มต่างๆ เช่น โปรตีน โอเมก้า 3 หรือแม้แต่ธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยในการลดผมขาดร่วง เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมเรา

   วันนี้เราจึงรวม 7 Snacks อาหารบำรุงผม ที่รับรองว่าหาทานได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อมาฝากกันที่สำคัญอร่อยแล้วยังเป็นอาหารบำรุงผม ให้ผมเราสวยอีกด้วย ! พลาดไม่ได้เลยนะคะ ไปชมกันเลย

1.ดาร์กช็อกโกแลต

   อาหารบำรุงผมมาเริ่มกันที่ดาร์กช็อกโกแลตกันก่อนเลยค่ะ เชื่อว่าหลายๆบ้านต้องมีติดตู้เย็นกันบ้างแหละ รู้หรือเปล่าคะว่าการทานดาร์กช็อกโกแลตสามารถช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ เพราะในช็อกโกแลตนั้นจะมีสาร “เมลานิน” ซึ่งเป็นเม็ดสีในผิวและผม มีส่วนช่วยในการเป็นอาหารบำรุงผมชั้นดี เพิ่มความประกาย เงาดกดำมากขึ้นได้นั่นเองค่ะ

2.กล้วยหอมอบแห้ง

   กล้วยหอมนั้นมีสารอาหารบำรุงผมจำเป็นมากมาย ไม่ว่าจะ แร่ซิลาก้า วิตามินบี6 ที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นอกจากนี้กล้วยยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดโอกาสการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

3.กราโนล่า

   เส้นผมของคนเราหากขาดไบโอตินจะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมแตกปลาย ผมเปราะได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะถั่วและธัญพืช มีสารอาหารบำรุงผมที่เรียกว่า ไบโอตินอยู่ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงเล็บและผิวหนังทำให้แข็งแรงสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าหากทานกราโนล่าเข้าไป จะดีต่อสุขภาพและยังบำรุงเส้นผมอีกด้วยค่ะ

4.เห็ดอบแห้ง

ถ้าเกิดใครอยากทานอะไรแล้วได้โปรตีนที่ดีกับร่างกายและได้ไบโอตินไปบำรุงผมไปแบบดับเบิ้ล จะต้องไปพลาดการรับประทานเห็ด เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายและเส้นผมแล้ว เห็ดยังช่วยเพิ่มไบโอตินให้กับร่างกายได้อีกด้วย ทานแล้วมั่นใจได้เลยว่าผมคุณจะสวยสุขภาพดีไม่ขาดร่วงและในปัจจุบันเห็ดยังสามารถหาทางได้ง่าย แถมยังมีเห็ดอบแห้งที่สามารถนำมานั่งทานเป็น Snack ระหว่างวันกันเพลินๆ ได้เลย

5.ลูกพรุน

   ลูกพรุนคงเป็นผลไม้ที่หลายๆ คนชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่อร่อย และ ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แถมยังเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันในเรื่องปัญหาผมขาดหลุดร่วง และยังช่วยปัญหาผมลีบแบน ไร้น้ำหนักได้อีกด้วย

6.มันเทศ

   มันเทศนั้นมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ นับเป็นหนึ่งในสารอาหารบำรุงผม ที่จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนไปบำรุงรากผมได้ดี เส้นผมก็จะแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้อีกด้วย

7.เมล็ดฟักทอง

   เมล็ดฟักทองถือเป็นอีกแหล่งสำคัญของอาหารบำรุงผม ให้โปรตีนสูง แถมยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3, ธาตุเหล็ก และสังกะสี ซึ่งล้วนแล้วแต่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และทำให้ผมเกิดใหม่มีสุขภาพดีอีกด้วย 

การเลือกทานอาหารต่างๆที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผม นับเป็นสิ่งดีดี ในการทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราแข็งแรงแบบง่าย ๆ ที่เราสามารถสร้างได้ในทุก ๆ วัน ซึ่งการทานอาหารบำรุงผมต่าง ๆ สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการชะลอปัญหาผมบาง และมีส่วนช่วยในการสร้างผมที่หนา แข็งแรง และ สุขภาพดีได้อีกด้วยค่ะ

   แต่สำหรับท่านใด ที่กังวลในปัญหาศีรษะล้านเถิก หรือหน้าผากแลดูสูงกว้าง ปัญหาเหล่านี้อาจแก้ไขด้วยอาหารบำรุงผมได้ไม่เพียงพอ ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้โดยการปลูกผมถาวร โดยการย้ายรากผมจากด้านหลัง (ท้ายทอย) ซึ่งจะคัดนำเส้นผมที่แข็งแรงและสมบูรณ์มาปลูกลงในบริเวณที่ต้องการ ผลลัพธ์ที่ปลูกก็จะอยู่ได้ถาวร ซึ่งการปลูกผม นับว่าเป็นวิธีที่ดีและช่วยแก้ไขปัญหาศีรษะล้านได้อย่างเห็นผลและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันค่ะ

   สำหรับท่านใดที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ก็สามารถติดต่อได้ที่ไลน์ @drornclinic เพื่อพูดคุยกับทางทีมแพทย์ปลูกผมได้ตลอดเลยนะคะ ที่สำคัญเรามีบริการ Online Consult ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย บริการดีดีแบบนี้ต้องที่ Dr.Orn Medical Hair Center เท่านั้นค่ะ