สิวที่หัว ทำคุณปวดหัวอยู่หรือเปล่า ?


   “เกิดกับหน้าอาจยังพอทน..แต่เกิดกับหัวด้วยก็คงไม่ไหว”

สิวที่หัวกับสิวที่หน้า เหมือนกันไหม ?

การเกิดสิวที่หัวก็ดูจะคล้ายกับสิวที่เกิดขึ้นตามใบหน้าของคนเราเลย เพราะสิวที่หัว (หนังศีรษะ) หรือ Scalp acne นั้นจะมีการอักเสบของรูขุมขน และต่อมไขมันที่บริเวณหนังศีรษะ   มีลักษณะอาการเป็นตุ่มสิวขึ้นบริเวณหนังศีรษะ โดยอาจรู้สึกคัน หรือเจ็บได้ค่ะ

   โอกาสของการเกิดสิวที่หัวนั้นเกิดขึ้นได้ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับสิวที่ใบหน้าและสิวบริเวณลำตัว ที่มีโอกาสได้มากกว่าสิวที่หัว โดยส่วนใหญ่อัตราการขึ้นของสิวจะขึ้นเยอะในช่วงวัยรุ่น แต่สำหรับบางคนอาจเป็น ๆ หาย ๆ จนเข้าสู่วัยกลางคนได้ค่ะ

สิวที่หัวเกิดจากอะไร

   สิวที่หัวก็เหมือนกับสิวที่ขึ้นที่ใบหน้าของเรา สิวจะเกิดขึ้นได้เมื่อรูขุมขนนั้นอุดตัน จากไขมันจากผิวหนัง หรือสารเคมีตกค้างจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่าง ๆ ไม่ว่าจะสเปรย์ แว็กซ์ หรือมูส ก็ย่อมส่งผลเช่นกันโดยเฉพาะหากเราล้างออกไม่สะอาด สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้หนังศีรษะเป็นสิวได้ทั้งสิ้น

   และยังรวมถึงทรีทเม้นท์ต่างๆทั้งแบบไม่ต้องล้างออกและล้างออกอย่างครีมนวด หากเราหมักจนถึงโคนผม ก็จะเพิ่มโอกาสการอุดตันและอาจเกิดสิวที่หัวในอนาคตได้เช่นกัน

   นอกจากนี้ยังรวมถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ที่สามารถกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้ ไม่ว่าจะ ความเครียดสะสม การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน หรือการที่ไม่ทำให้ผมแห้งสนิท
ทำให้เเกิดการหมักหมม  และ อาจส่งผลให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และอาการรังแคก็จะตามมาด้วยค่ะ

ใช้แชมพูแบบไหนดี ไม่ให้เกิดสิวที่หัว

   การเลือกใช้แชมพูดีดีก็เป็นสิ่งสำคัญ แชมพูสำหรับคนเป็นสิวที่หัว นั้นควรเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อรา และยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงตัวยาที่สามารถช่วยในการลดการอักเสบของหนังศีรษะค่ะ ที่สำคัญต้องเป็นสูตรที่อ่อนโยน ไม่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะแบบรุนแรงเกินไปด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพผมที่ดีไม่เป็นการสร้างการระคายเคืองเพิ่มค่ะ

บอกลาสิวที่หัว ด้วย Hair Strength Shampoo

   แชมพูสูตรนี้เป็นสูตรยับยั้งแบคทีเรียบนหนังศีรษะ และฆ่าเชื้อราที่เรามองไม่เห็น นอกจากนี้ยังช่วยลดความมัน และกำจัดความมันส่วนเกินอีกด้วยค่ะ สรรพคุณเยอะขนาดนี้บอกเลยว่าสูตรนี้อ่อนโยนและถนอมสมดุลตามธรรมชาติของเส้นผมและหนังศีรษะสุด ๆ ค่ะ

   ปลอดภัยหายห่วง แม้หนังศีรษะจะแพ้ง่าย เพราะแชมพูขวดนี้ปราศจากสารเคมีอันตราย ไม่มี  Sulfate และเป็นสูตร NON Silicone ค่ะ

ที่สำคัญสำหรับใครที่มีปัญหารังแค ก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นกันค่ะ เพราะว่ามีส่วนผสมของ Ketoconazole ซึ่งเป็นกลุ่มยาต้านเชื้อราใช้เพื่อรักษาอาการติดเชื้อราบนหนังศีรษะซึ่งเป็นสาเหตุของอาการผมร่วง สามารถใช้รักษารังแคและอาการคันศีรษะร่วมด้วยได้ค่ะ