6 วิธีทําให้ผมยาวเร็ว เร่งผมยาวแบบสุขภาพดี


ปกติเส้นผมของคนเราก็จะยาวขึ้นเรื่อยๆในแต่ละวัน แต่หลายๆคนอาจอยากที่จะเร่งผมยาวให้ได้ดั่งใจ เลยเลือกหาวิธีต่างๆเพื่อเร่งผมยาว แต่แล้วทำไมเส้นผมถึงยาวช้าหล่ะนะ.. เส้นผมของคนเรามันยาววันละเท่าไหร่กัน ? วันนี้ Dr.Orn มีคำตอบค่ะ

ก่อนจะมารู้ว่าผมของเรายาววันละเท่าไหร่ เรามารู้จัก “วงจรของเส้นผม” กันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งสามารถแบ่งแบ่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ 3 ระยะ

ระยะเจริญเติบโต

มีอายุการเจริญเติบโตประมาณ 2-6 ปี อัตราการเจริญเติบโต 1 เซนติเมตร ต่อระยะเวลา 1 เดือน ประมาณ 90% ของเส้นผมบนหนังศีรษะของเราจะอยู่ในระยะนี้ และ 10% อยู่ในระยะพักตัว และยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไร ระยะนี้ก็จะสั้นลงตามไปด้วย 

ระยะพักตัว

ระยะหยุดเจริญเติบโตคือระยะเปลี่ยนผ่านระหว่างระยะเจริญเติบโตและระยะหลุดร่วง ซึ่งจะอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เส้นผม จะหยุดงอกและพักให้ต่อมรากผมได้ฟื้นบำรุงตัวเอง ในระหว่างระยะหยุดเจริญเติบโตต่อมรากผมจะหดตัว ส่งผลให้เส้นผมถูกดันขึ้นด้านบน

ระยะหยุดการเจริญเติบโต

เป็นระยะที่เส้นผม เส้นใหม่ จะขึ้นมาแทนที่เส้นเก่าที่ร่วง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ซึ่งมี 10% ของเส้นผมทั้งศีรษะจะอยู่ในระยะนี้ เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัว และจะเริ่มหลุดร่วงในระยะนี้ โดยเฉลี่ยประมาณ 100 เส้นต่อวัน  เมื่อระยะนี้สิ้นสุดลง เส้นผมจะเข้าสู่ระยะเจริญเติบโต อีกครั้ง เริ่มต้นวงจรเส้นผมใหม่

แล้วเส้นผมของเรา ยาววันละเท่าไหร่ ?

-วัยเด็กผมจะยาวประมาณ 0.41  มิลลิเมตร ต่อวัน

-วัยสูงอายุผมจะยาวประมาณ 0.32 มิลลิเมตร ต่อวัน

-ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีผมจะยาวประมาณ 0.35 มิลลิเมตร ต่อวัน

โดยสรุปได้ว่าช่วงวัยเป็นปัจจัยหนึ่งต่ออัตรการยาวของเส้นผมในแต่ละวัน ซึ่งเฉลี่ยวันละ 0.35 มิลลิเมตร โดยผมที่ยาวนี้เกิดจากการหล่อเลี้ยงของเส้นเลือดที่รากผม

ซึ่งทั้งนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยมากมายที่อาจส่งผลด้านสุขภาพ /อัตราการยาวหรืออัตราการขึ้นของเส้นผม เช่น ต่อมธัยรอยด์ , ความเครียดสะสม , หลังคลอดบุตร , พันธุกรรม , โภชนาการ

6 วิธีทําให้ผมยาวเร็ว เร่งผมยาวแบบสุขภาพดี

1. สระผมให้ถูกวิธี

เริ่มตั้งแต่การสระผมเลยนะ โดยการใช้ปริมาณแชมพูที่พอดี ถูให้เกิดฟองก่อน แล้วค่อย ๆ นวดคลึงลงไปบนหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดช่วยในการเร่งผมยาวได้ดีเลยค่ะ หลีกเลี่ยงการเกา หรือ ฟอกแรง เพราะว่าในระยะยาวส่งผลเสียมากมายถึงรากผมเลยแหละ

2. ไม่ลืมที่จะบำรุงทุกครั้งหลังสระผม

ไม่ลืมที่จะเติมอาหารให้เส้นผมด้วยครีมนวดผม หรือทรีตเมนต์สูตรต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างให้ผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และนี่ยังเป็นอีกวิธีเร่งผมยาวอีกด้วย โดยการลงครีมนวดให้เน้นไปที่ปลายผม ไม่ควรจะใช้ครีมนวดผมบริเวณหนังศีรษะเพราะอาจก่อให้เกิดความมันเร็วและผมร่วงในอนาคตได้นะคะ

3. มาร์คผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

การบำรุงเส้นผมด้วยวิธีต่างๆล้วนเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งแน่นอนหากคุณเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับความธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ นี่เลย ! สูตรหมักผมจากธรรมชาติ ที่เราคัดมาให้แล้วว่า เส้นผมของคุณจะได้รับสารอาหารเต็มๆ พร้อมที่จะพร้ิวสวยแข็งแรงไม่ร่วงแล้ว

4. อาหารบำรุงผมยาว

เน้นการรัปทานอาหารในกลุ่มโปรตีนสูง เพราะจากการศึกษาพบว่าโปรตีนช่วยในการเจริญของผม ไม่ว่าจะ โปรตีนจากถั่วเหลือง เต้าหู้ นอกจากนี้โปรตีนคุณภาพดีอื่นๆ เช่น ไข่ ปลา ถั่ว อื่น ๆ โยเกิร์ต และชีสไขมันต่ำ

5. นวดหนังศีรษะขณะผมแห้ง

เพียงคุณนวดเบาๆ แล้วคลึงให้ทั่วหนังศีรษะ นอกจากจะสร้างความผ่อนคลายไปเพลินๆให้คุณแล้ว วิธีนี้ยังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้อีกด้วย

6. หยอดซีรั่มเติมความแข็งแรงให้เส้นผม

การหยอดซีรั่มเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้การเร่งผมยาวสุขภาพดี แข็งแรง ได้แบบครบสูตรค่ะ ซึ่งซีรั่มที่ใช้ควรมีคุณสมบัติในการลดผมขาดหลุดร่วง และเสริมสร้างการงอกใหม่ของเส้นผม ก็จะแนะนำคู่หู 2 ขวดนี้ที่ยอดขายดีอันดับหนึ่งเลยค่ะ

– Onagain Hair Tonic

ซีรั่มลดผมร่วง ขวดนี้จะช่วยบรรเทาการหลุดร่วงของเส้นผมให้เส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงรากผมอย่างเต็มที่ค่ะ พร้อมยังช่วยยืดอายุเส้นผมของเราให้อยู่กับเราได้นานมากขึ้น ผมไม่กลับไปร่วงซ้ำแล้วซ้ำอีก

– Hair Growth Serum

ซีรั่มเพิ่มผมหนา ขวดนี้จะช่วยในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผมใหม่ ซึ่งทำให้มั่นใจได้เลยว่าผมที่กำลังจะขึ้นมาใหม่นั้นจะเป็นผมที่สุขภาพดี แข็งแรงและจะอยู่กับเราไปได้นานเลยค่ะ นอกจากนี้สำหรับคนที่มีผมที่บาง ดูไม่หนาแน่น ขวดนี้ก็จะทำให้เส้นผมคุณอวบใหญ่ขึ้นได้อีกด้วยค่ะ
และนี่ก็คือเคล็ดลับดีดี เร่งผมยาว ที่จะทำให้ผมยาวต่อเนื่องไม่สะดุด สุขภาพแข็งแรง ไม่หลุดร่วงตามกาลเวลาที่นำมาฝากวันนี้ค่ะ รู้แล้วปฏิบัติให้ไวเพราะมีแต่ผลดีเร่งผมยาวสุขภาพดีได้ดั่งใจค่ะ