ดูแลเส้นผมตามวัยไปกับ แม็กซ์ ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์


เพราะเรื่องเส้นผมไม่ว่าวัยไหน ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรแคร์ วันนี้หนุ่มแม็กซ์ ณัฐพล นักแสดงจากซีรีส์วายชื่อดัง เลยแวะเข้ามาปรึกษาด้านเส้นผมกับหมออร อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ ที่ Dr.Orn Medical Hair Center

ด้วยหน้าที่การงานทางด้านวงการบันเทิงของหนุ่มแม็กซ์ที่ต้องถ่ายละครอยู่ตลอด จากที่ได้พบคุณหมอเลยทำให้ได้ทราบมาว่าหนุ่มแม็กซ์เปลี่ยนทรงผมวันละ 6-8 ทรง !! แน่นอนสิ่งที่ตามมาคือสุขภาพเส้นผมที่ถูกทำลายจากความร้อน เคมีที่จัดแต่งทรงผม และจากการประเมินเพิ่มเติมยังพบอีกว่าปัญหาด้านเส้นผมคุณแม็กซ์อาจมีเรื่องพันธุกรรมจากคุณพ่ออีกด้วย ทำให้หนุ่มแม็กซ์อาจพบเจอปัญหาผมหลุดร่วง รู้สึกว่าผมบางลงจากแต่ก่อน..

“พันธุกรรม” หนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้หนุ่มแม็กซ์เข้ามารับคำปรึกษา

เป็นที่ทราบกันดีว่าปกติเวลามีเคสเข้ามาปรึกษาด้านผม คุณหมอก็จะมีการตรวจวิเคราะห์ซูมชัดถึงเส้นผมและหนังศีรษะโดยการส่องกล้อง โดยหลังจากที่ได้ตรวจวิเคราะห์ผ่านกล้องแล้วคุณหมอก็พบว่า มีผมเส้นเล็ก ซึ่งเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่บอกได้ว่าปัญหาผมนี้เริ่มมาแล้ว จากเดิมที่ผมบริเวณด้านหลัง (ท้ายทอย) เส้นใหญ่อ้วน พอมาดูผมด้านหน้ามันเริ่มเล็กลง แบบนี้ก็จะเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งของปัญหาผมบางจากพันธุกรรม

หนุ่มแม็กซ์ก็เลยได้ถามทางคุณหมอต่อว่า “คุณพ่อของผมมีปัญหาผมบางบริเวณหน้าผาก..วันหนึ่ง มีโอกาสที่ผมจะบางเหมือนคุณพ่อไหม ?”

คุณหมอก็ได้มีการสอบถามเพิ่มเติมด้านครอบครัวก็เลยได้ข้อสรุปมาว่า  “ทางคุณพ่อของแม็กซ์ พบว่าผมบางและหลุดร่วง ซึ่งโดยปกติคนที่ผมบางจากพันธุกรรม ก็มักจะมีประวัติครอบครัวที่มีปัญหาผมบาง ซึ่งจะส่งผลมาที่หนุ่มแม็กซ์หรือไม่ก็จะขึ้นอยู่กับว่าคุณพ่อเป็นเยอะแค่ไหน ถ้าสมมุติว่าประวัติครอบครัวคุณพ่อเป็นเยอะมาก ๆ เราอาจค่อนข้างมีความเสี่ยงที่จะเป็นแบบคุณพ่อได้ ถ้าเราไม่ได้ดูแลรักษาเลย – คุณหมออรกล่าว”

– เพราะฉะนั้นคนที่มีปัญหาผมบางจากพันธุกรรม ก็ควรต้องดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการเกิดภาวะที่รากผมจะหายไปในอนาคตได้ เพราะการป้องยังไงก็ดีกว่าการแก้ไขในอนคตแน่นอน –

และหนุ่มแม็กซ์ยังได้ถามคำถามแทนใครหลายๆคนที่อาจรู้สึกว่า “อายุแค่ 20 กว่า ๆ เอง ทำไมถึงต้องไปเข้าคลินิก บำรุงดูแลผมแล้ว..?”

คุณหมออรเลยได้ตอบว่า “คนทั่วไปมักรู้สึกว่า เมื่อไหร่ที่เราเข้าโรงพยาบาลหรือมาคลินิกก็ต่อเมื่อเรามีปัญหา แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าเรารู้ว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะมีปัญหาเรามาป้องกันไว้ดีกว่ามาแก้ไขในอนาคต คนส่วนใหญ่จะไม่เห็นว่าผมเรามีปัญหาหรือเปล่าจนกระทั่งมาส่องกล้อง การส่องกล้องจะบอกได้เลยว่าเราอยู่ในระยะไหน ซึ่งถ้าเริ่มดูแลในตอนนี้ โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนจะเริ่มเห็นผลชัด แต่ในช่วงเดือนแรกจะเห็นได้เลยว่าผมเราจากเดิมที่ร่วงเยอะ ๆ จะร่วงน้อยลง พอเริ่ม 3 เดือนก็จะเห็นได้ว่าผมมันเริ่มเส้นหนาขึ้น แต่ถ้าเราทิ้งนานเกินไปไม่บำรุงจนรากผมหายไปแล้ว ก็อาจต้องเข้ารับการปลูกผมอย่างเดียว”

“จริงๆสำหรับผม 6 เดือนถือว่าไม่นานเลยนะครับ ถ้าเรารักษาตั้งแต่ตอนนี้แล้วไปเทียบกับตอนนั้น ดีกว่าสายจนเกินแก้จริงๆ – หนุ่มแม็กซ์กล่าว”

หนุ่มแม็กซ์ถาม “แบบนี้แล้วคุณหมอมีโปรแกรมอะไรที่สามารถช่วยในการป้องกันได้บ้าง ?”

หมออรตอบ “ของทาง Dr.Orn Medical Hair Center จะมีโปรแกรมหนึ่งที่นิยมมากๆ เราจะใช้ในทุกๆคนเลย เรียกว่า Hair Bank Management Program โดยโปรแกรมนี้ เราจะ Personalize แต่ละคน และวางแผนระยะยาวดูแลเส้นผมให้ เราจะดูแลตั้งแต่การป้องกันเลย เพื่อป้องกันไม่ให้ผมเส้นเล็กลง เราวางแผนให้ตั้งแต่การ ป้องกัน – รักษา – ไปจนถึงการฟื้นฟู ให้มีรากผมกลับขึ้นมาแล้วก็เป็นโปรแกรมที่ใช้เฉพาะบุคคลเท่านั้น”

“แล้ว Hair Bank ของแม็กซ์เป็นอย่างไรบ้าง..?”

หมออรเลยได้อธิบายการออกแบบเคสนี้ว่า “ตรวจพบว่าเส้นผมมีขนาดเล็กลง จึงต้องฟื้นฟูให้ผมบริเวณนั้นกลับมาแข็งแรงมากขึ้น โดยในโปรแกรม Hair Bank ของแม็กซ์จะมีการทำ Stem Cell เพื่อกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดที่ไปเลี้ยงรากผมให้ดีขึ้น ผมก็จะเส้นใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้นหมอก็จะวางแผนการใช้ผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ เพราะว่าอย่างของแม็กซ์ก็จะมีปัญหาหนังศีรษะมันด้วย คนที่หนังศีรษะมันเราก็จะมีแชมพูโดยเฉพาะเลยอย่าง Hair Stregth Shampoo ที่จะช่วงปรับสมดุลของหนังศีรษะ และยังช่วยทำให้รากผมแข็งแรงด้วยค่ะ

นอกจากนี้หมอก็จะจะจัดเซ็ทตัวกระตุ้นในแง่ของเส้นผมให้หนาขึ้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หยดและนวดอย่าง Hair Growth Serum เซรั่มที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ใช้ควบคู่กับ Onagain Hair Serum จะช่วยให้เส้นผมดูหนาขึ้น เส้นใหญ่ขึ้น เพิ่มการงอกใหม่ของเส้นผม

และวิตามินกระตุ้นในแง่ของการบำรุงให้ผมเส้นหนาขึ้นอย่าง Dietary Supplement  เป็นวิตามินให้ทานในระยะยาว ซึ่งวิตามินพวกนี้ไม่ได้มีผมข้างเคียงใดๆ สามารถทานได้เรื่อยๆ จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและเล็บด้วย”

– สรุปแล้ว Hair Bank ของหนุ่มแม็กซ์อยู่ในขั้น Prevention คือการป้องกัน แล้วก็ Treatment ซึ่งเป็นการฟื้นฟูผมเดิมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง และมีการวางแผนระยะยาวเพราะจากที่ได้ประเมินความเสี่ยง อยู่ในกลุ่มที่่มีความเสี่ยงสูงอยู่เหมือนกันเพราะเป็นตั้งแต่อายุยังน้อย

สุดท้ายหนุ่มแม็กซ์ได้บอกอีกว่า “ใจจริงไม่อยากรอจนถึงวันที่ต้องมาปวดหัวกับปัญหาเส้นผมแบบปัญหาไปไกลแล้ว.. ควรหมั่นดูแลให้ถูกวิธีตั้งแต่ยังมีเส้นผมสวยๆ อยู่บนศีรษะ หลักสำคัญ คือ ดูแลผมอย่างเข้าใจสภาพผมและวัย วันนี้ก็ทำให้รู้เลยว่าจริง ๆ แล้วการดูแลตั้งแต่ต้นๆมันดีกว่าเยอะเลย..”

และนี่ก็คือ Hair Bank ของ หนุ่มแม็กซ์ ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์ นะคะ

แล้ว Hair Bank ของคุณหล่ะเป็นแบบไหน ?

มาหาคำตอบกันได้ที่ Dr.Orn Medical Hair Center นะคะ