“เห็นผมร่วง ใจก็ร่วงตามผม” บทสัมภาษณ์การดูแลเส้นผมของ คุณถิงถิง


ผมไม่ยอมอยู่บนหัว ผมรักพื้น
ไม่รักหัวเลย.. ถิงถิงมีวิธีแก้ยังไงนะ !?

ผมไม่ยอมอยู่บนหัว ผมรักพื้น ไม่รักหัวเลย.. แปป ๆ ก็ร่วง ปกติคนอื่นจะสังเกตได้ ตอนสระผมแลวเห็นผมร่วง แต่ของถิงถิง แค่เดินในบ้านก็ร่วงกรุยกรายเป็นพรม ถิงเลยคิดวามันไม่ได้แล้ว.. บวกกับที่เราทําสีผมเป็นประจํา วันนี้เลยขอมาพบ คุณหมออร ที่ Dr.Orn Medical Hair Center กันหน่อย..
“ดูเป็นคนผมเยอะ ผมหนามาก
แต่วอลลุ่มน้อยลง”
คุณถิงถิง: ถิงเป็นคนที่ชอบทําสีผมมาก ๆ ช่วงที่ทําสีผมมักรู้สึกเลยว่ามันมีการระคายเคือง และแสบหนังศีรษะ แบบนี้เป็นเพราะอะไรและมันส่งผลต่อเส้นผมหนังศีรษะเราไหมคะ
“คําพูดที่ฝังใจถิงถิง”
คุณถิงถิง: ถิงลองเปิดผมตัวเองดู แล้วรู้สึกหัวเถิกมาก หลายคนบอกโหวงเฮ้งดี แต่เรารู้สึกมันรับแสงอาทิตย์ไปหน่อย บางครั้งเรามีถ่ายแบบริมทะเล พี่ๆช่างกล่องก็ให้เปิดหน้าผากโชว์ใบหนาชัดๆ ซักพักพี่ทีมงานเค้าบอก “โอ้โห้ น้องปิดๆ” บ่อยครั้งก็เสีย Self เลยเหมือนกัน ช่วงๆ นั้น ถิงถิงก็เริ่มสังเกตุตัวเองได้ว่าบริเวณกรอบหน้าเริ่มหายไปจริงๆ
แล้วปกติผมบางมันเกิดจากอะไร
และเปลี่ยนไปอย่างไร ?
คุณหมออร: ปกติของผู้หญิงหากบางจากพันธุกรรม แบ่งได้ 2 ลักษณะ ลักษณะแรก คือการบางบริเวณแสก แล้วแสกจะค่อยๆผมบางขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะสอง คือ เริ่มเว้า ซึ่งกลุมนี้จะพบได้จากคนที่ทําผมเยอะๆ เช่น ดารา นักแสดง หรืออย่างคุณถิงถิงก็จะพบได้เช่นกัน เพราะมีการดึงรั้งของเส้นผมขึ้นไป แลวตรงตําแหน่งนี้ก็จะเริ่มหายไป เริ่มมีเว้าตัว M
ทำการส่องกล้อง ตรวจลึก
ซูมชัดถึงหนังศีรษะ
คุณหมออร: จากการที่ได้ส่องกล้อง พบได้ว่ามีปัญหาผมบางมากจากพันธุกรรมด้วยนิดหน่อย ไม่ได้เยอะมาก มีความเป็นไปได้จากการใช้งานมากกวา ที่ต้องมัดต้องรวบทําผม ซึ่งเป็นสาเหตุทําให้ผมบริเวณนี้หายไปนั่นเอง.. ความแตกตางที่ชัดเจนเลยคือขนาดของเส้นผมที่เล็กลง ด้านหลังจะเห็นว่าผมนั้นเส้นหนา มี 2-3 เส้นใน 1 กอ แตพอส่องกล้องด้านหน้า พบวาผมเส้นเล็กกว่ามาก และกอนึงมีเส้นเดียวทั้งนั้นเลย
ผมบริเวณด้านหน้า เส้นเล็ก
กว่าด้านหลังเพราะอะไรหรอคะ?
คุณหมออร: เพราะว่าผมในส่วนอื่นๆที่ไม่ใช่บริเวณท้ายทอย รากผมถูกกระตุ้นจากพันธุกรรม ฮอร์โมน รวมถึงเคมี ก็จะทําให้รากผมเปราะบาง ผมเส้นเล็กลงและหายไปในที่สุด ส่วนแนวไรผมด้านหน้าที่เริ่มบางลง ตรงนี้ไม่จําเป็นต้องสร้างกรอบหน้าใหม่ คือยึดตามแนวไรผมเดิมได้เลย เพียงแค่ด้านหน้าผมเส้นเล็กลงมันเลยทําให้รู้สึกว่ากรอบหน้าหายไป ดูไม่ชัด เลยจะใช้การปลูกผมลงในตําแหน่งช่องว่างที่ไม่มีรากแล้ว แต่ในขณะเดียวกันตําแหน่งที่ยังมีรากอยู่ เราก็ต้องกระตุ้นทําให้มันแข็งแรงขึ้นด้วยเพราะถ้ารากเดิมเราไม่ดูแล วันหนึ่งมันก็อาจหายไปตามเวลาได้เช่นกัน
มีวิธีการกระตุ้นเส้นผมเรา
ให้กลับมาแข็งแรงอยางไรได้บ้างคะ?
คุณหมออร: ในแง่การกระตุ้น เรามีโปรแกรมนึงที่เรียกว่า Hair Bank Management Program ลูกค้าทุกคนที่รับการปลูกผมของที่นี่จะเข้าโปรแกรมนี้ เป็นการวางแผนระยะยาว ในแง่ของการดูแลเส้นผม เพราะว่าพอเราอายุเยอะขึ้น เมื่อเทียบกับตอนวัยเยาว์จะเห็นได้ชัดว่าตอนนี้ผมดูบางลง
คุณหมอแนะนําแนวทางการรักษา
เส้นผมวันนี้อย่างไรบ้างคะ ?
คุณหมออร: วันนี้เราจะมีการใช้เนื้อเยื่อจากรากผมสวนหนึ่ง มาปั่นสกัด Stem Cel แล้วนํามาฉีดจะช่วยให้รากผมเดิมที่เสนเล็ก หนาตัวขึ้นแข็งแรงขึ้น หลังจากนั้น จะมีการวางแผนระยะยาวเช่นตัว Product ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม จาก Dr.Orn Cosmez ที่ช่วยบํารุงกระตุ้นให้รากผมแข็งแรง พอรากผมแข็งแรงผมก็จะร่วงน้อยลงใน Hair Bank จะมีตรวจเชิงลึก ว่าในแต่ละคนมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน มี Life Style แบบไหน เราก็จะออกแบบเฉพาะบุคคลไปเลย
“ปลูกผม ในที่ที่ไม่เคยมีผม”
คุณถิงถิง: เพื่อนถิงถิงหลายคนที่หน้าผากกวางตั้งแต่เด็ก มีความสงสัยว่าเอ๊ะ ! แล้วผมที่เราปลูกผมมันสามารถขึ้นได้มั้ย มันไม่เคยมีผมมาก่อนเลยนะ
คุณหมออร: คําตอบคือ ได้ค่ะ เพราะเป็นผิวเดียวกัน เราย้ายรากจากด้านหลังมาและมาฝังลงยังตําแหน่งที่ไม่เคยมีเส้นผมมาก่อน แต่ว่าผิวมีลักษณะผิวเดียวกันมันเลยมีลักษณะที่ทําให้ผมขึ้นได้เหมือนกัน
คนที่ชอบทําสี ปลูกผมได้หรือไม่ ?
คุณถิงถิง: อย่างของถิงเป็นคนที่ชอบการทําผมแล้วบ่อยมากค่ะ.. โดนเคมีก่อนปลูกถิงต้องล้างสีผมออกก่อนไหมเพราะทําไม่รู้กี่รอบแล้ว
คุณหมออร: จริงๆการปลูกผมไม่ได้จําเป็นที่ต้องล้างสีออกก่อน เพราะสมมุติเราทําสีมันเป็นการย้อมเฉพาะปลายผมเรา แต่ตรงรากมันยังเป็นสีดําอยู่ สามารถทําได้และผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะขึ้นตามสีผมเดิมของเราแต่กําเนิดนะ ขอแนะนําว่าในคนที่มีการกัดสีผมทําสีผมอ่อนๆ หมอขอแนะนําว่าประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนปลูกจะดีกว่า
“DOHT เทคนิคปลูกผม
ลิขสิทธิ์เฉพาะ Dr.Orn”
คุณหมออร: DOHT เป็นนวัตกรรมลิขสิทธิ์เฉพาะที่ Dr.Orn Medical Hair Center เราใช้หัวเจาะเล็กมาก ๆ แน่นอนว่าการพักฟื้นก็สั้นมากเช่นกัน โดยหัวเจาะนี้สามารถเจาะกราฟออกมาได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ทําให้มั่นใจเรื่องการขึ้นใหม่ของผมที่ปลูก สวยถาวรและเป็นธรรมชาติ
“ปลูกผม แบบไม่ต้องพักฟื้น” 
คุณหมออร: ปลูกผมที่นี่พักฟื้นสั้นจริง ๆ ค่ะ ถ้าเอามั่นใจเลยนะ ทําวันนี้พรุ่งนี้พักแค่วันเดียว วันถัดไปทํางานได้แล้ว อย่างของเพื่อนถิงคนนึงมาปลูกที่นี่ (เฟี๊ยต ปณิชา) ตอนนั้นที่ปลูกผมไป พออีกวันนึง หมออรก็ไปเจอที่งานมอเตอรโชว์ เขาก็กลับไปทํางานปกติแล้ว
“ผมและคิ้ว Balance
ความสวยให้สมสัดส่วน”
คุณถิงถิง: นอกเหนือจากการปลูกผมของหมอแล้ว คิ้วก็สามารถปลูกได้เช่นกัน ถิงถิงก็เลยจะมาปรึกษาด้วย เพราะที่เห็นปัจจุบันมันคือคิ้วทิพย์ !! [เขียนคิ้วตลอด คิ้วบาง ขนคิ้วเส้นเล็ก ไม่หนา] อยากให้คิ้วมีวอลลุ่มบ้าง
ปลูกผมกับปลูกคิ้วเหมือนกันไหม
จะดูธรรมชาติหรือเปล่า
คุณหมออร: เทคนิคการปลูกคิ้วต้องละเอียดมาก เราต้องเลือกผมที่เส้นเล็กมาปลูก เพื่อคิ้วที่ดูพริ้วและไม่แข็ง จากที่หมอได้มีการส่องกล้องดูเส้นผม ก็ได้เห็นว่าผมมีขนาดใหญ่

แต่บริเวณท้ายๆ ก็เห็นได้ว่ามีผมเส้นเล็กอยู่บ้าง ซึ่งการปลูกคิ้วต้องใช้ศิลปะ และประสบการณ์ในการทํามาก เวลาในการทํา ถ้าเป็นการปลูกคิ้ว เราจะเลือกเส้นผมที่เล็กสุด เพื่อความเป็นธรรมชาติและดูมีมิติขึ้นมาจริงๆ 
ปลูกคิ้วใช้เวลากี่ชั่วโมงคะ ?
คุณหมออรปลูกคิ้วใช้เวลาไม่นานคะ เพียง แค่ 1-2 ชม.ก็เสร็จแล้ว แต่ถ้าปลูกผมจะใช้เวลานานนิดนึงขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าปลูกมากน้อยเท่าไหนด้วย
“แก้ปัญหาหน้าผากกว้าง
ให้แก้ตั้งแต่ ต้นเหตุ”
เรื่องผมสําคัญมาก ถิงถิงมีปัญหาหน้าผากกว้างแต่เกิด อีกทั้งยังพบปัญหาผมร่วง ผมบาง มันก็ดูมีอายุแล้ว ถิงถิงลองมาหลายวิธี แต่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เช่น ติดแฮร์พีช วิก แล้วรู้สึกผมมีปัญหามากขึ้นมันถ่วงหัว ผมตรงนั้นแทบไม่มีเพราะมันถ่วงเกินไป เกิดความอับ เชื้อราได้อีกด้วย หลังได้พบกับหมออร ก็ได้ประเมินว่าอะไรที่เป็นสาเหตุจริงๆ อย่างของถิงถิงก็มีการออกแบบการรักษาทางการปลูกผมและดูแล บำรุงอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปด้วย
หากใครมีประวัติพันธุกรรมผมเริ่มบาง แนวไรผมร่นขึ้นไป ควรดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้ลุกลามมากขึ้น เข้ามาพบคุณหมอเพื่อวางแผนการรักษา ดูแลก่อนหายก่อนนะคะ วันนี้ทำให้รู้แล้วว่าการมีผมที่หนามันทําให้เราดูอ่อนเยาว์ตลอดจริง ๆ
และที่นี่ก็มีการปรึกษา Online ด้วย เพียงแค่ ถ่ายรูป-ส่งเข้าไลน์-นัดเวลาทํา Consult Online [แบบ VDO Call ] กับคุณหมอจาก Dr.Orn Medical Hair Center  ได้เลย ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย