กราฟผมคืออะไร?


ปัจจุบันการปลูกผมเป็น การแก้ไขปัญหาของผู้ที่ผมร่วง ผมบาง ศีรษะเถิก ล้าน ซี่งการปลูกผมคือการลงทุนระยะยาว การศึกษาข้อมูลก่อนที่จะไปปลูกผมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ก่อนที่จะปลูกผม แพทย์จะประเมินจำนวนกราฟในการปลูกผมในแต่ละคน จึงทำให้การคิดราคาปลูกผมของแต่ละคนไม่เท่ากัน วันนี้ Dr.Orn จึงพาทุกคนมาทำความรู้จักกราฟผม ว่ากราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้น เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ที่กำลังสนใจจะปลูกผม เข้ามาลองศึกษาก่อนตัดสินใจปลูกผมกันค่ะ

   กราฟผมคืออะไร?

   กราฟผม คือ กอผมหรือเนื้อเยื่อของผม ที่แพทย์จะทำการเจาะจากบริเวณด้านหลังของศีรษะออกมา เพื่อนำไปปลูกผม ในปกติ 1 กราฟผมจะมีเส้นผมอยู่รวมกันตั้งแต่ 1-4 เส้น โดยจำนวนกราฟที่ใช้ในการปลูกผมของแต่ละคนนั้นจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน ซึ่งจะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนประเมินกราฟให้เท่านั้น เพื่อความแม่นยำ

   กราฟผมมีกี่ชนิด?

   หลักๆแล้ว กราฟผมมีทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่

–  กราฟผมชนิดที่ 1 จะมีเซลล์รากผมรากผม 1 เซลล์ และมีเส้นผม 1 เส้น

–  กราฟผมชนิดที่ 2 จะมีเซลล์รากผม 2 เซลล์ และมีเส้นผม 2 เส้น

–  กราฟผมชนิดที่ 3 จะมีเซลล์รากผม 3 เซลล์ และมีเส้นผม 3 เส้น

–  กราฟผมชนิดที่ 4 จะมีเซลล์รากผม 4 เซลล์ และมีเส้นผม 4 เส้น

    กราฟผมนำมาจากไหน?

    ในส่วนใหญ่จะนิยมนำกราฟผมมาจากด้านหลังท้ายทอย เพราะเป็นเซลล์ผมถาวรที่มีความแข็งแรงมากที่สุด ที่เวลานำไปปลูกจะมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้ กราฟผมยังสามารถนำมาได้จากหลายๆบริเวณที่มีขน เช่น ขนรักแร้ หนวด เครา ขนหน้าอกและขนหน้าแข้ง

     ปัจจัยการอยู่รอดของกราฟผม?

–   ความชุ่มชื้น เมื่อเจาะกราฟผมออกมา จะต้องนำไปแช่น้ำเกลือเพื่อยืดเวลาให้อยู่รอดได้นานและทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

–  อุณหภูมิ กราฟผมควรอยู่ในที่เย็น ซึ่งอุณหภูมิในการเก็บรักษาที่ดี คือ 4 องศา

–   เวลาที่กราฟผมอยู่นอกร่างกาย ถ้ากราฟผมอยู่นอกร่างกายนานเกินไป จะทำให้กราฟตาย และอัตราการขึ้นของเส้นผมที่ปลูกก็จะลดลง

กราฟผมหลุด เกิดจากอะไร?

     กราฟผมหลุดเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ เจาะรูในการฝังกราฟผมไม่พอดีกับกราฟผม หรือทำการฝังกราฟผมไม่ลึกพอ และอีกสาเหตุ ก็คือ จากด้านของคนไข้ ที่ดูแลหลังการปลูกไม่ดี เช่น เกาศีรษะแรงๆ สระผมผิดวิธี ในวันที่เพิ่งปลูกผมไป ก็จะทำให้กราฟผมมีโอกาสหลุดออกมาได้เช่นกัน

     ก่อนที่จะทำการปลูกผม ควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินกราฟผมว่าปัญหาของเราควรใช้กราฟผมประมาณเท่าไหร่ เพื่อความแม่นยำและผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนะคะ ซึ่งถ้าใครสนใจอยากจะเข้ามาประเมินกราฟผมเพื่อวางแผนปลูกผม สามารถเข้ามาให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม อย่างที่ Dr.Orn Medical Hair Center วางแผนปลูกผมให้คุณนะคะ