ผมสวยหรือผมเสีย? มาดูวิธีเช็คสภาพเส้นผม พร้อมวิธีแก้ที่ถูกต้อง


เส้นผมเป็นเรื่องที่ทุกคนควรแคร์ ไม่แพ้การดูแลส่วนอื่นๆ เพราะท่านใดที่มีสุขภาพเส้นผมที่ดี ผมหนา ดกดำ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหนกาลเวลาก็จะไม่สามารถนำพาความหนุ่มสาวของคุณไปได้ และบุคลิกภาพก็ย่อมดีตามไปด้วย !!
วันนี้ Dr.Orn จะพาทุกท่านไปดู Check list วิธีตรวจสุขภาพเส้นผมตัวเองได้ง่ายๆ โดยการเช็คสภาพความแข็งแรงของเส้นผมทั้ง 2 อย่าง คือ “รากผม และ ปลายผม” ไปชมกันเลย

วิธีเช็คสภาพเส้นผม

1.เช็คความแข็งของรากผม


> ผมร่วง ผมเส้นเล็กลง: จากเดิมเป็นคนผมหนา ผมเส้นใหญ่ แต่ทำไมพักหลังผมดูบาง มองใกล้ๆแล้วก็เห็นได้เลยว่าผมเส้นเล็กลง ดูลีบแบนเส้นไม่อวบหนาเหมือนก่อน หากคุณมีปัญหานี้ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของอาการรากผมไม่แข็งแรงเหมือนก่อนแล้วหล่ะ

2.เช็คความแข็งแรงของปลายผม


> ปลายผมแห้ง ผมแตกปลาย ขาดง่าย: เมื่อก่อนผมมีน้ำหนัก พริ้วสวยมีวอลลุ่ม แต่ตอนนี้ผมดูหยาบ แข็งกระด้าง บางคนผมดูชี้ฟู บางคนก็ปลายเส้นผมแตกปลาย อาจเกิดจากโปรตีนของปลายผมนั้นถูกทำลายไปแล้ว

สาเหตุที่ทำให้สภาพเส้นผมไม่แข็งแรง

1.สาเหตุของปัญหารากผมไม่แข็งแรง 

 

> ผมบางจากพันธุกรรม:

เรื่องของเส้นผมมักส่งผลต่อรุ่นสู่รุ่น ออกมาในรูปแบบ “พันธุกรรม” หากทางครอบครัวมีประวัติเรื่องผมบาง ศีรษะล้าน หรือเถิกสูง นั่นหมายความว่าคุณอาจมีความเสี่ยงมากกว่าปกติทั่วไป

> ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว

 การที่เราลดปริมาณแคลอรี่ หรือลดการบริโภคโปรตีนอย่างหักโหม อาจทำให้รากผมได้รับพลังงานและโปรตีนไม่เพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

> คุณแม่หลังคลอดลูก

 ผมร่วงหลังคลอด ภาวะนี้ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ ผมที่ร่วงนั้นเพียง 5-15% เท่านั้น เพียงแต่ว่าภายในร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมน ตอนที่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ผมร่วงน้อยลง แต่เมื่อหลังคลอดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะมีการลดลง ผมที่หยุดร่วงก็กลับสู่การร่วงโรยเช่นเดิม

 

2.สาเหตุของปัญหาปลายผมไม่แข็งแรง

> ใช้เคมีกับเส้นผม

ไม่ว่าเป็นการทำสีผม ดัด กัดหรือย้อม ย่อมทำให้รากผมอ่อนแอ  หนังศีรษะอักเสบ เส้นผมเปราะหักง่าย

> ใช้ความร้อนกับเส้นผม

ความร้อนสามารถทำลายลึกถึงเซลล์เส้นผม ซึ่งมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เมื่อเส้นผมโดนความร้อนโปรตีนในเส้นผม ก็จะถูกทำลายไปด้วย

> ขาดวิตามิน โปรตีนต่างๆ

 การขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมอาจส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอลง เปราะขาดง่าย และหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ

การดูแลสภาพเส้นผม

1.รากผมไม่แข็งแรงก็ต้องมาบำรุงลึกและฟื้นฟูถึงรากผม

> ด้วยทรีทเม้นท์ Triple H: โปรแกรมที่คิดค้นและมีเฉพาะที่ Dr.Orn Medical Hair Center เท่านั้น โดยโปรแกรมนี้ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอน ช่วยฟื้นฟูลึกถึงเซลล์รากผม กระตุ้นให้รากผมแข็งแรงและกลับมามีเส้นผมที่หนา ดกดำ

> ด้วยตัวผลิตภัณฑ์บำรุงผม จาก Dr.Orn Cosmez เซ็ท Anti Hair loss: เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการลดผมที่ขาดหลุดร่วง ผมที่ดูบางก็จะทำให้กลับมาหนากว่าเคย เส้นผมที่เล็กก็จะดูใหญ่ อวบแข็งแรงสุขภาพดีขึ้น

2.ปลายผมไม่แข็งแรง เลือกบำรุงและเติมสารอาหารให้กับปลายผมอย่างเข้มข้น

> ด้วยทรีทเม้นท์ Nano Mist Keratin: โปรแกรมดีท็อกซ์สิ่งตกค้างบนเส้นผม พร้อมช่วยเติมสารอาหารผมเข้มข้นขั้นสุด สู่ทุกอณูของเส้นผมเพื่อผมที่สวย มีน้ำหนัก นุ่มลื่นทันทีหลังทำ

> ด้วยตัวผลิตภัณฑ์ จาก Dr.Orn Cosmez เซ็ท Hair Nourishment: เติมความรักให้เส้นผมแบบ Home Use ไม่ต้องออกไปสปา คุณก็มีผมที่สวยได้เพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยเติมโปรตีนให้ปลายผม พร้อมป้องกันไม่ให้เส้นผมสูญเสียความชุ่นชื้น และถูกทำลายจากความร้อน
 
ทั้งนี้ ทั้งสองปัญหาเส้นผม เราควรพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ว่าเกิดจากอะไรแล้วหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้นนะคะ เพื่อเส้นผมที่สุขภาพดี แข็งแรง และอยู่กับเราทุกช่วงวัย