สาเหตุของผมร่วง ผมร่วงหนักมาก

7 พฤติกรรม สาเหตุผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง


จากคนผมหนากลายเป็นคนผมบาง สุ่มเสี่ยงศีรษะล้านก่อนวัยอันควร! ปัญหาผมร่วง ผมขาดง่าย ผมไร้น้ำหนัก หรือขาดความเงางาม อาจเป็นปัญหาทั่วไปที่พบได้ของคนทุกวัยตามปกติ แต่สำหรับสาเหตุผมร่วงในวัยรุ่นและวัยทำงาน ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ แต่กลับมีปัญหาเส้นผมใกล้เคียงคนอายุมากได้ วันนี้ Dr.Orn Medical Hair Center จะพาไปดู สาเหตุที่ผมร่วงกันว่าเกิดจากอะไร… มีวิธีแก้ไขยังไงให้ดีขึ้นบ้าง ? มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สาเหตุของผมร่วง

ผมร่วงจริงจัง… แค่เรื่องของพันธุกรรมจริงหรือ ?

ปัญหาผมร่วงในคนอายุน้อยเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย แม้จะอายุไม่ถึง 20 ปี ก็สามารถเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นได้ ซึ่งสาเหตุผมร่วงส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องของพันธุกรรม แต่ด้วยเพราะสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่ทำให้เด็กและคนวัยทำงานมีความกดดันได้ง่ายจนกลายเป็นภาวะเครียดสะสม บวกกับวิธีจัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อนเข้าช่วย เช่น การหนีบผมเป็นประจำ เป็นอีกหนึ่งคีย์สำคัญที่ทำให้เส้นผมมีปัญหาได้ ดังนี้

  • ผมเปราะบาง แตกหักง่าย
  • ผมแห้ง ไร้น้ำหนัก
  • เส้นผมลีบ หรือผมบาง
  • ผมยาวช้า และหลุดร่วงง่าย

เมื่อปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข แถมยังเผลอทำร้ายเส้นผมอยู่เป็นประจำ การหลุดร่วงที่ดูเป็นเรื่องเล็กน้อยจึงขยายใหญ่ กระทบต่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตอย่างคาดไม่ถึง

สาเหตุของผมร่วง

7 สาเหตุผมร่วงหนัก มาจากพฤติกรรมใกล้ตัว!

แม้เราจะบอกว่าความเครียด ความกดดัน คือแรงกระตุ้นที่ทำให้เส้นผมเกิดมีปัญหาขึ้นได้ แต่หากมองย้อนให้ลึกลงไปจะพบว่ามีไลฟ์สไตล์บางอย่างที่เราเผลอมองข้าม แต่กลับเป็นสาเหตุผมร่วง ผมบาง ในอนาคตระยะยาวได้ 

1.การใช้ยาบางชนิด

หลายคนอาจจะพอทราบว่าการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด อาจมีผลข้างเคียงและเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ แต่ยังมีกลุ่มยารักษาอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบเช่นกัน เช่น ยาฆ่าเชื้อ และยารักษาสิว ด้วยเพราะสรรพคุณของตัวยาที่จะเข้าไปลดการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการหล่อเลี้ยงเส้นผม ส่งผลให้วงจรการเติบโตของเส้นผมช้าลง และค่อยๆ ถดถอยลง จนเกิดปัญหาเส้นผมต่างๆ ตามมาในที่สุด

2.กินอาหารไม่มีประโยชน์

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้หลายคนต้องจัดการเวลาให้ดี จนเผลอตัดคุณค่าทางโภชนาการออก หลายคนเคยชินกับอาหารจานด่วน น้ำอัดลม และขนมของหวาน จนทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่แท้จริง กระทบต่อไปถึงสุขภาพเส้นผมเพราะขาดการดูแล

3.ลดน้ำหนักผิดวิธี

หนึ่งในสาเหตุผมร่วงยังมาจากพฤติกรรมลดน้ำหนักแบบผิดๆ ซึ่งอาจให้ผลรุนแรงและเร็วกว่าการขาดสารอาหารทั่วไป เพราะเป็นการตั้งใจทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่ควรจะได้แบบเต็มๆ ยังไม่รวมถึงการรับประทานยาระบาย ยาลดน้ำหนัก หรือเครื่องดื่มที่ระบุว่าช่วยควบคุมน้ำหนักต่างๆ ได้ ซึ่งอาจทำให้รากผมเกิดภาวะช็อคและหยุดการเจริญเติบโตไปโดยปริยาย

4.สารเคมี สีสังเคราะห์

แฟชั่นทำสีผมยังเป็นสิ่งที่หลายคนหักห้ามใจไม่ค่อยได้ แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมี หรือสีสังเคราะห์ให้มีระดับความเข้มข้นน้อยลงมาหน่อย แต่ขึ้นชื่อว่าวงการแฟชั่น ยังต้องมีการดัด จัดทรง ทำสี ที่มีความร้อนและสารเคมีเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยไม่มากก็น้อย จนท้ายที่สุดเส้นผมก็ยังได้รับผลข้างเคียงอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลไปถึงสุขภาพของหนังศีรษะได้ เช่น หนังศีรษะลอก หนังศีรษะอักเสบ ซึ่งอาจลุกลามไปถึงผมร่วง หัวล้านต่อไปได้

5.นอนน้อย นอนดึก

หลายคนอาจไม่เคยคิดว่าพฤติกรรมนอนน้อย นอนดึก จะมีผลต่อวงจรเส้นผมเข้าอย่างจัง เพราะพฤติกรรมดังกล่าวสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการผลิตฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด โดยเจ้าฮอร์โมน DHT นี้ จะมีหน้าที่คอยสกัดขัดขวางการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมใช้เวลางอกนานขึ้น รากผมแคบและอ่อนแอลง จนเกิดเป็นปัญหาเส้นผมต่างๆ ตามมาได้ และนอกจากพฤติกรรมการนอนที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายแล้ว ภาวะตั้งครรภ์ และภาวะหลังผ่าตัด ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

6.สระผมก่อนเข้านอน

ผมไม่แห้งแล้วนอน เชื่อว่าหลายคนที่ตัดสินใจใช้เวลาสระผมในตอนกลางคืน เป็นผลจากชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวัน ทำให้ต้องละเลยการสระผมไป แต่การสระผมตอนกลางคืนกลับเป็นการทำร้ายสุขภาพเส้นผมทางอ้อมอย่างไม่น่าเชื่อ และเป็นสาเหตุผมร่วงที่หลายคนคิดไม่ถึง โดยเฉพาะเรื่องของความชื้น เพราะแม้จะเห็นว่าเส้นผมแห้งสนิท แต่ความชื้นสะสมยังคงมีอยู่ จนทำให้ง่ายต่อการมาของเชื้อราบนหนังศีรษะ ต่อด้วยปัญหารังแค ปัญหาหนังศีรษะอักเสบ และการระคายเคืองต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ง่าย

7.หวีผมแรงขณะผมเปียก

เชื่อว่าการหวีผมของใครหลายคนมักเกิดขึ้นหลังสระผมเสร็จแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ผมยาวซึ่งจำเป็นต้องออกแรงหวีผมเพื่อสางผมที่พันกันให้หลุดออก แต่นั่นอาจเป็นการทำร้ายเส้นผมทางอ้อมเพราะแรงเสียดสีที่เกิดขึ้น บวกกับแรงดึงผมที่ส่งผลให้รากผมอ่อนแอ ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วงที่เกิดขึ้นได้

สาเหตุของผมร่วง

กู้คืนพลังความมั่นใจ ปลุกความแข็งแรงให้เส้นผม 

รู้ถึงสาเหตุผมร่วงกันแล้ว มาแชร์กันต่อถึงวิธีแก้ไข เพื่อเรียกคืนความแข็งแรงให้เส้นผมแบบถูกวิธีกันสักหน่อย เพราะเชื่อว่าหลายคนที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ อาจต้องการเร่งฟื้นบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้กลับมามีสุขภาพดีกันแบบด่วนๆ วันนี้เรามีวิธีปลุกเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงดีมาฝากกัน

ใส่ใจดูแลสุขภาพเส้นผม

เพราะปัญหาผมร่วงยังต้องอาศัยระยะเวลาช่วยฟื้นฟูดูแล การหมั่นบำรุงเส้นผมอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จึงเป็นวิธีช่วยยับยั้งปัญหาต่างๆ ให้เบาลงได้ เช่น การระมัดระวังการหวีผม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือการทำทรีตเมนต์บำรุงผม พร้อมหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของผมร่วงก่อนวัยได้

เจาะผลิตภัณฑ์สูตรเฉพาะ (ลดผมร่วง)

เทคนิคเลือกแชมพูลดผมร่วงที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นฐานทั่วไป แต่การเช็กส่วนผสมข้างฉลากให้ดี ก็สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งแปลกปลอมที่พร้อมเข้าทำร้ายทำลายเส้นผมได้ เช่น สารกันเสีย พาราเบน (Parabens) ฟอร์มาดีไฮด์ (Formaldehyde) และพีน็อกซี่เอทานอล (Phenoxyethanol) รวมถึงการมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวมัน และผลิตภัณฑ์สูตรเฉพาะช่วยลดผมร่วง ช่วยเพิ่มโปรตีนโดยตรงโดยไม่เป็นอันตราย อย่าง Intensive Hair Booster นวัตกรรมจากไมเซร่าสูตรธรรมชาติที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมเลือกใช้ ช่วยดีท็อกซ์เส้นผมโดยตรง พร้อมเข้าฟื้นบำรุงเส้นผมให้สุขภาพดีขึ้นได้ 

ความรุนแรงของปัญหาผมร่วง ผมบาง ยังมาจากการสะสมปัจจัยกระตุ้นเป็นเวลานาน เมื่อถึงคราวที่ต้องฟื้นฟูดูแล “ระยะเวลา” คือส่วนประกอบสำคัญในการกู้คืนความแข็งแรงให้เส้นผม สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง เมื่อได้รู้สาเหตุผมร่วงและวิธีแก้เบื้องต้นแล้วต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้เส้นผมอย่างจริงจัง แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เส้นผมของคุณได้อยู่กับคุณอีกนานเท่านาน อย่างมีคุณภาพตลอดไป

ผู้นำด้านบริการดูแลเส้นผมโดยผู้เชี่ยวชาญ ปรึกษาฟรี ที่ Line Official: @drornclinic